Cập nhật nội dung trên website – Hướng dẫn đăng bài lên website

Có nhiều loại nội dung trên website wordpress như bài viết (post), trang (page), sản phẩm (product), dự án (portfolio) và một số loại nội dung tùy chỉnh khác tùy vào mỗi website. Phạm vi bài viết này tập trung vào quản lý và cập nhật nội dung cho bài viết (post).

Bài viết là gì? Thế nào là post bài lên website?

Bài viết trên website là dạng nội dung cơ bản nhất thường được sử dụng trong cập nhật nội dung. Đây cũng là nền tảng nội dung của các blog, bản chất từ đầu của website wordpress.

Bài viết cũng là dạng nội dung đặc biệt vì nó cũng có tính cập nhật nhất, thường được cập nhật mỗi ngày để SEO website lên top Google vì Google thường rất thích các website có tính cập nhật. Vì nội dung cơ bản nhất nên cấu trúc của bài viết cũng chuẩn nhất và thường được Google lập chỉ mục và đưa lên top.

Vì đặc trưng là tính cập nhật liên tục, các dạng thức tin phong phú và đa dạng nên bài post thường bao gồm một số cấu trúc phân loại, chủ yếu là chuyên mục (category) và thẻ (tag).

Chuyên mục của bài viết là gì? Thẻ tag bài viết là gì?

Chuyên mục hay thẻ là các dạng thư mục dùng để phân loại bài viết. 2 cách phân loại này bổ sung cho nhau để định vị vị trí bài viết giúp công việc sắp xếp và tổ chức nội dung dễ dàng hơn.

Nếu chuyên mục là dạng tổ chức nội dung phổ biến ví dụ như nội dung được chia thành: Tin công nghệ, Tin tức nội bộ, Kiến thức chuyên ngành… thì Tag như một dạng đánh dấu bài viết trong các danh mục như: Tin quan trọng, Tin ghi chú… Bạn có thể tưởng tượng giống như phân loại sản phẩm ta có chuyên mục như là các loại sản phẩm: Bánh, Kẹo, Mì tôm… thì tag dùng để đánh dấu ghi chú như: Hàng giảm giá, Hàng bán chạy

Tại sao nên kết hợp sử dụng chuyên mục và thẻ tag?

Sử dụng kết hợp 2 cách phân loại này giúp bạn dễ sắp xếp các điều hướng dẫn dắt khách hàng, dẫn các liên kết giúp khách hàng truy vấn nội dung dễ dàng hơn. Đặc biệt, việc tổ chức thêm thẻ tag có thể hỗ trợ SEO tốt hơn vì bạn có thể focus thêm các tag liên quan đến từ khóa mà bạn muốn SEO.

Thẻ tag cũng tự động tạo ra các trang nội dung chứa các bài viết có thẻ tag đó nên bạn có thể dễ dàng điều hướng người đọc đến trang nội dung này. Vì các trang nội dung này chứa các bài viết tập trung vào 1 từ khóa tag nên nó có thể hỗ trợ SEO

Sử dụng thẻ tag hiệu quả khi post bài viết lên website wordpress

Thẻ tag có thể tác dụng khá nhiều đến trải nghiệm của người dùng website và các thứ hạng SEO nên bạn cần hiểu đúng mục đích của việc gắn thẻ tag để quản trị website hiệu quả. Có một số nguyên tắc cần xem xét khi sử dụng thẻ tag để tối ưu website như sau:

 • Gắn thẻ tag thực sự phù hợp với nội dung bài viết
 • Thẻ tag ngắn gọn, có ý nghĩa tổng hợp được nội dung, nên ở mức 3 từ trở lại
 • Không nên tạo ra quá nhiều thẻ tag vì nó tạo ra nhiều trang chứa nội dung làm phân tán nội dung và ảnh hưởng đến trải nghiệm. Đặc biệt là các thẻ tag có nội dung gần giống nhau hoặc trùng lặp
 • Một thẻ tag nên được sử dụng nhiều lần trên các bài viết, tối thiểu nên ở mức 10 bài viết cho mỗi thẻ tag để trang nội dung chứa bài viết có chung 1 thẻ không quá đơn điệu và giảm hiệu quả.

Thực hiện đăng bài lên website wordpress theo phiên bản mới

Sau nhiều lần cập nhật, cách hiển thị và đăng bài ở các phiên bản wordpress khác nhau cũng khác nhau. Có một số plugin giúp bạn chuyển giao diện đăng bài giống kiểu cũ để bạn có thể dễ dang đăng bài bài. Dưới đây, bài viết trình bày cả 2 cách đăng để bạn có thể dễ dàng sử dụng

Cách đăng bài viết ở wordpress phiên bản mới – chưa có plugin classic editor

Tuy giao diện mới có vẻ khó sử dụng để cập nhật bài viết nhưng lại có khá nhiều tính năng thú vị và hữu dụng để có thể đăng bài viết một cách sinh động và hiệu quả

1. Điều hướng, giao diện đăng bài

Cách đăng bài viết lên website wordpress
Cách đăng bài viết lên website wordpress

Đăng nhập, chọn bài viết sau đó chọn viết bài mới để đăng bài viết mới, hoặc chọn chỉnh sửa để chỉnh sửa bài viết đã có. Sau khi click vào viết bài mới hoặc chỉnh sửa, giao diện hiển thị màn hình sẽ giống nhau, khác ở chỗ là viết bài mới nội dung trống trong khi chỉnh sửa đã có nội dung trước đó

Giao diện đăng bài viết trên website wordpress phiên bản mới
Giao diện đăng bài viết trên website wordpress phiên bản mới

Giao diện hiển thị bao gồm các phần chính sau:

 1. Điều hướng quay trở lại giao diện quản trị cho tổng thể trang
 2. Công cụ và nút thêm nội dung hoặc sửa nội dung đã chọn
 3. Khu vực hiển thị nội dung bài viết – Thêm tiêu đề bài viết ngay tại khu vực này trước khi thêm nội dung
 4. Thuộc tính và cấu hình bài đăng

Ngoài ra giao diện cũng có thể các nút xem thử, đăng bài (hoặc cập nhật nếu là chỉnh sửa) và nút cài đặt (bánh răng) để mở hoặc tắt bảng thông tin cấu hình bài đăng

2. Thêm nội dung vào bài viết và sửa nội dung trên bài viết

Click vào Icon dấu cộng để thêm nội dung

Cách thêm nội dung khi đăng bài trên website wordpress phiên bản mới
Cách thêm nội dung khi đăng bài trên website wordpress phiên bản mới

Sau khi click vào dấu cộng sẽ hiện ra bảng các dạng nội dung có thể thêm vào bài viết, tại đây có nhiều dạng nội dung và tính năng giúp bạn tổ chức bài viết, liên kết bài viết hiệu quả bao gồm:

Dạng nội văn bản trong post bài website wordpress phiên bản mới

Dạng nội dung văn bản trong bài viết trên wordpress phiên bản mớiĐây là phần quan trọng nhất để bổ sung nội dung, bạn sẽ thường sử dụng văn bản và tiêu đề để dưa vào bài viết của mình. Tiêu đề để tổ chức các dạng đề mục nhỏ như H2, H3, H4…, văn bản chính là đưa nội dung vào trong bài viết. Ngoài ra các dạng khác như bảng để hệ thống kẻ bảng dữ liệu cho bạn nhập vào như bảng giá, bảng sản phẩm. Trích dẫn là dạng quote nhấn mạnh ý. Khi đưa chuột vào các mục, bạn sẽ thấy các hiển thị gợi ý giúp bạn xem qua đã lựa chọn đúng loại nội dung bạn muốn chưa như sau:

Dạng nội media trong post bài website wordpress phiên bản mới

Dạng nội dung media trong bài viết trên wordpress phiên bản mớiĐây là dạng nội dung hình ảnh, video, file…. để bạn có thể add vào bài viết. Ở đây có một số điểm mới như ảnh bìa để bạn có thể tạo được hình ảnh như banner có text bên trên. Bạn add thêm vào để trải nghiệm. Một số dạng khác sẽ tương tự như kiểu cũ, bạn chỉ cần chọn, sau đó chọn file từ thư viện hoặc máy như hình sau:

Dạng nội thiết kế trong post bài website wordpress phiên bản mới

Dạng nội dung thiết kế trong bài viết trên wordpress phiên bản mớiMột điểm hay của phiên bản mới là có thể bổ sung nhiều dạng nội dung mang tính thiết kế làm website sinh động hơn với các nút điều hướng, bổ sung thêm được logo, slogan, các dạng ngăn cách,thẻ bài viết được hiển thị bên trong bài viết…Dưới đây là một số dạng hiển thị trên bài viết của chúng.

Dạng nội widget trong post bài website wordpress phiên bản mới

Dạng nội dung widget trong bài viết trên wordpress phiên bản mớiWidget cung cấp các kết nối với các bài viết khác hoặc nội dung khác theo các bộ lọc nhất định. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ có thể kéo widget vào sidebar của website và cố định tại tất cả các bài viết thì với phiên bản mới, bạn có thể bổ sung các liên kết từ widget với các bộ lọc khác nhau từ danh mục, bài viết mới, bình luận cho mỗi bài viết khác nhau.

 

 

Dạng nội chủ đề trong post bài website wordpress phiên bản mới

Dạng nội dung chủ đề trong bài viết trên wordpress phiên bản mớiPhần chủ đề giúp bạn truy vấn lại các nội dung đã được đưa lên bài viết. Vòng lặp truy vấn sẽ hiển thị lại các nội dung bài viết như 1 bản copy, các phần khác sẽ tổng hợp các nội dung cùng 1 dạng hiển thị giúp bạn ghi chú lại bài viết một cách hiệu quả. Đây là phần có lẽ bạn sẽ ít sử dụng, nhưng nó cũng mang lại nhiều tiện ích khi bạn cần dùng đến, đặc biệt là hiển thị lại các thông tin liên quan đến bài viết.

 

 

 

 

Dạng nội nhung trong post bài website wordpress phiên bản mới

Dạng nội dung nhúng trong bài viết trên wordpress phiên bản mớiMột trong những nội dung cập nhật quan trọng cho các bạn mới quản trị web, thông thường trước đây, để nhúng nội dung của bên thứ 3, đặc biệt là youtube hoặc các mạng xã hội, bạn sẽ cần biết về cách đưa iframe vào nội dung. Tuy nhiên với tính năng này, bạn chỉ cần gắn đường link chưa nội dung liên quan là có thể nhúng nội dung từ bên thứ 3 khác, WordPress cung cấp khác nhiều cách nhúng cho các mạng xã hội phổ biến

Nhúng video youtube lên website wordpress phiên bản mới
Nhúng video youtube lên website wordpress phiên bản mới

Điều này hỗ trợ mạnh mẽ khả năng kết nối mạng xã hội cho website làm tăng hiệu quả SEO cho website của bạn

 

 

3. Tổ chức, thuộc tính và Cấu hình bài đăng

Ngoài việc đưa nội dung lên bài viết, việc cấu hình, sắp xếp bài viết, lựa chọn tùy biến cách bài viết hiển thị cũng cực kỳ quan trọng trong quản trị nội dung website giúp gia tăng tính liên kết và tổ chức nội dung cho toàn bộ website.

Cập nhật thông tin bài đăng, cấu hình bài viết trên wordpress phiên bản mới
Cập nhật thông tin bài đăng, cấu hình bài viết trên wordpress phiên bản mới

Click và nút cài đặt (Bánh răng) để đóng mở bảng cấu hình nội dung và thuộc tính cho bài viết. Bảng cấu hình nội dung bao gồm các thành phần quan trọng bạn cần cập nhật trước khi xuất bản bài đăng trên website của mình.

 • Trạng thái và hiển thị: Hiển thị trạng thái đã đăng hay đang lưu nháp, thời gian đăng, và tùy chọn đính bài viết lên đầu (bài viết nổi bật)
 • Giao diện: Cách bài viết hiển thị, tùy vào mỗi website mà các coder có thể tổ chức nhiều cách hiển thị khác nhau cho người dùng lựa chọn. Cơ bản wordpress có 3 cách hiển thị: Mặc định, Cover và tràn màn hình, với mỗi loại, cách nội dung hiển thị, hình ảnh đại diện hiển thị sẽ khác nhau
 • Đường dẫn tĩnh: Thông thường đường dẫn bài viết sẽ tự động chuyển đổi từ tiêu đề bài viết, tuy nhiên bạn cũng có thể tùy chỉnh sửa lại đường dẫn tại đây
 • Chuyên mục: Bạn có thể lựa chọn hoặc thêm chuyên mục mới để phân loại bài viết tại đây
 • Thẻ: Đây là nơi bạn gắn thẻ tag cho bài viết của mình, lưu ý mỗi một thẻ tag tạo ra bạn sẽ tạo ra 1 page tương ứng chứa các bài viết được gắn cùng một thẻ. Vì vậy nếu nội dung có chung một chủ đề bạn nên dùng lại các thẻ tag đã tạo trước đó. Bạn có thể gắn cả thẻ tag mới hoặc cũ tại khu vực này
 • Hình đại diện bài viết: Đây là hình ảnh hiển thị ở danh sách bài viết trước khi người dùng click xem chi tiết
 • Tóm tắt: Bạn có thể tùy chỉnh phần nội dung ngắn tóm tắt tại đây để hiển thị cùng với tiêu để và ảnh đại diện tại các trang danh sách bài viết
 • Thảo luận: Cung cấp các tùy chọn để bạn có thể cho phép hoặc không cho phép bình luận trên bài viết

Cách đăng bài viết ở wordpress phiên bản cũ hơn – hoặc đã có plugin classic editor

Cách truy cập để cập nhật hoặc đăng bài mới ở phiên bản cũ hoặc phiên bài mới có cài đặt plugin Classic Editor tương tự nhau. Tuy nhiên sẽ khác nhau khi vào phần giao diện đăng bài.

Cách đăng bài trên website wordpress
Cách đăng bài trên website wordpress

Cụ thể giao diện kiểu cũ sẽ đơn giản hơn giúp bạn có cái nhìn bao quát các nội dung bài viết dễ dàng hơn và cũng khá đầy đủ để bạn tổ chức bài viết hiệu quả. Tương ứng với các phần cập nhật nội dung ở trên. Giao diện cũ có 2 phần chính là phần đăng nội dung và phần cấu hình bài viết

Giao diện đăng bài viết trên website wordpress
Giao diện đăng bài viết trên website wordpress
 1. Đăng nội dung bài viết

Khu vực đăng nội dung bao gồm phần tiêu đề và phần nội dung. Ở giao diện đăng nội dung bạn sẽ có màn hình soạn thảo tương tự như microsoft word để đăng bài viết. Bạn cũng có thể tô màu, gắn liên kết, bội đậm, chèn hình và thêm các thẻ tiêu đề phu, tuy nhiên sẽ không còn nhiều tính năng tiện lợi như ở phiên bản mới

Tạo tiêu đề khi đăng bài viết chuẩn SEO lên website wordpress
Tạo tiêu đề khi đăng bài viết chuẩn SEO lên website wordpress

Để tạo tiêu đề, bạn gõ text bình thường, sau đó chọn vào ô tùy chọn để chọn loại tiêu đề mà bạn muốn từ thấp đến cao.

2. Cấu hình thông tin và thuộc tính bài viết

Cách sử dụng cấu hình thông tin và thuộc tính bài viết cũng bao gồm các thành phần giống như phiên bản mới, tuy có hơi khác về cách hiển thị nhưng bạn sẽ nhận ra cách thực hiện và gắn thuộc tính sẽ không có nhiều thay đổi

Cấu hình thông tin bài viết đăng lên website wordpress
Cấu hình thông tin bài viết đăng lên website wordpress

Bạn có thể thêm ảnh đại diện, thêm thẻ, tùy chọn chuyên mục, chọn loại bài đăng, và cách thức hiển thị của bài đăng trên website của bạn

Trên đây là cách đăng bài viết trên website wordpress cả phiên bản mới và cũ. Bạn có thể lựa chọn cách đăng phù hợp với mình khi đăng bài. Đăng bài viết rất quan trọng với việc bổ sung nội dung cho website. Đặc biệt, ở các mục đăng nội dung của trang hoặc các dạng bài đăng khác như sản phẩm, dự án,… thì cũng sẽ tương tự đến 80-90% cách đăng bài viết post thông thường. Nên việc bạn kiểm soát được cách đăng bài này sẽ là nền tảng để bạn quản trị website hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0945938489